HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH GIÁO TRÌNH XÃ HỘI HỌC VĂN HÓA VÀ TÔN GIÁO

Ngày 26 tháng 7 năm 2024 tại phòng A101, Trường Đại học Công đoàn tổ chức hội đồng thẩm định giáo trình “Xã hội học văn hóa và tôn giáo” do TS. Cù Thị Thanh Thúy - Giảng viên Khoa Xã hội học làm chủ biên. Giáo trình nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng thẩm định và kết quả nghiệm thu sản phẩm đạt loại tốt.

Hội đồng thẩm định gồm 05 thành viên: TS. Lê Cao Thắng - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Nguyễn Đức Chiện - Phản biện 1; PGS.TS. Đinh Thị Vân Chi - Phản biện 2; TS. Lê Thị Thúy Ngà - Uỷ viên; TS. Nguyễn Hải Hoàng - Thư ký Hội đồng. Trước khi bắt đầu làm việc, các thành viên Hội đồng và đại biểu khách mời trong phòng đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo lỗi lạc đã cống hiến trọn đời vì đất nước và nhân dân.

Trong buổi thẩm định, TS. Cù Thị Thanh Thúy - Chủ biên giáo trình đã trình bày ngắn gọn về khung phân tích, bố cục, mục đích, ý nghĩa, đối tượng, phương pháp nghiên cứu, cùng các nội dung cơ bản của giáo trình. Giáo trình “Xã hội học văn hóa và tôn giáo” hướng đến cung cấp cho người học kiến thức cơ bản về mối quan hệ giữa văn hóa và tôn giáo trong xã hội, các khía cạnh xã hội học của hai lĩnh vực này, cùng những nghiên cứu thực tiễn trong bối cảnh Việt Nam và quốc tế. Văn hóa và tôn giáo được xem như hai thiết chế quan trọng trong đời sống xã hội, được tiếp cận từ nhiều góc độ và phương pháp khác nhau. Trong bối cảnh thế giới và toàn cầu hiện nay, nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa và tôn giáo đang diễn biến phức tạp. Trong nước, các hiện tượng lệch chuẩn văn hóa, tôn giáo; sự du nhập và lan tỏa của các giá trị văn hóa, tôn giáo mới cũng đang ảnh hưởng đến các tầng lớp xã hội. Về mặt học thuật, việc tiếp cận và nghiên cứu vấn đề từ góc nhìn xã hội học văn hóa và xã hội học tôn giáo còn nhiều khoảng trống. Giáo trình này nhằm lấp đầy khoảng trống đó, cung cấp kiến thức lý luận, phương pháp và cách tiếp cận của chuyên ngành xã hội học.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đã nhận xét: giáo trình được xây dựng kỹ lưỡng, bố cục hợp lý và mục tiêu rõ ràng, phù hợp với yêu cầu giảng dạy của môn học. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả biên soạn giáo trình thực hiện tiếp thu tối đa các góp ý, đề xuất của các thành viên phản biện, ủy viên, đại biểu tham dự nhằm bổ sung và chỉnh sửa một số nội dung theo hướng giản lược hơn với đối tượng tiếp cận là sinh viên. Chủ biên giáo trình ghi chép và đánh dấu tỉ mỉ những ý kiến đóng góp từ Hội đồng và cam kết sẽ hoàn thiện tinh chỉnh giáo trình trong thời gian sớm nhất, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác biên tập, xuất bản và giảng dạy.

Kết luận Hội đồng thẩm định, chủ tịch Hội đồng đã tổng hợp các ý kiến đóng góp, đề xuất, khuyến nghị về việc bổ sung một số nội dung trong giáo trình. Sau đó, Hội đồng đã bỏ phiếu và nhất trí nghiệm thu giáo trình với kết quả thẩm định đạt loại tốt./.

Quang cảnh làm việc của Hội đồng thẩm định giáo trình

Thành viên Hội đồng và các đại biểu tham dự thẩm định giáo trình chụp hình lưu niệm

Trần Quang Khải - Khoa Xã hội học