HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH GIÁO TRÌNH XÃ HỘI HỌC ĐÔ THỊ VÀ VẤN ĐỀ ĐÔ THỊ HOÁ

Vừa qua, Trường Đại học Công đoàn tổ chức hội đồng thẩm định giáo trình “Xã hội học đô thị và vấn đề đô thị hoá” do PGS. TS Hoàng Thị Nga - Phó Trưởng Khoa Xã hội học làm chủ biên. Giáo trình nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng thẩm định và kết quả nghiệm thu sản phẩm đạt loại tốt.

Hội đồng thẩm định gồm 05 thành viên: PGS.TS. Phạm Văn Hà - Chủ tịch Hội đồng; GS.TS. Trịnh Duy Luân - Phản biện 1; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Hoa - Phản biện 2; PGS.TS. Nguyễn Đức Hữu - Uỷ viên; TS. Nguyễn Hải Hoàng - Thư ký Hội đồng.

Trong buổi thẩm định ngày 13 tháng 7 năm 2024, PGS.TS. Hoàng Thị Nga - Chủ biên giáo trình đã trình bày ngắn gọn về các nội dung cơ bản của giáo trình, sự cần thiết của giáo trình đối với học viên, sinh viên và giảng viên của Nhà trường. Xã hội học đô thị là một chuyên ngành của xã hội học, gắn liền với thực tiễn xã hội đời sống xã hội đô thị trong quá trình đô thị hoá đang diễn ra mạnh mẽ. Hiện nay, các chuyên ngành Xã hội học luôn được phát triển mở rộng gắn với nhu cầu xã hội về các lĩnh vực của đời sống xã hội trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế. Học phần Xã hội học đô thị và vấn đề đô thị hoá ở Việt Nam được xây dựng theo Khung chương trình đào tạo sau đại học ngành Xã hội học tại trường Đại học Công đoàn.

PGS.TS Hoàng Thị Nga- Chủ nhiệm giáo trình trình bày nội dung cơ bản của giáo trình trước Hội đồng thẩm định

Các thành viên Hội đồng thẩm định đã nhận xét: Giáo trình Xã hội học đô thị và vấn đề đô thị hoá có kết cấu tương đối phù hợp gồm 5 chương, nội dung đáp ứng được nhu cầu người học; cung cấp cho người học một số kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, tiếp cận những vấn đề xã hội nảy sinh trong đời sống đô thị hiện đại. Nội dung giáo trình phù hợp với chương trình đào tạo trình độ đào tạo sau đại học chuyên ngành Xã hội học; đáp ứng được tính sư phạm của giáo trình, tài liệu, phù hợp với đề cương học phần. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả biên soạn giáo trình thực hiện tiếp thu tối đa góp ý, đề xuất của các thành viên hội đồng nhằm bổ sung và chỉnh sửa một số nội dung theo hướng gợi mở, cập nhật và chuyên sâu hơn với đối tượng tiếp cận là học viên cao học như vấn đề nhà ở: Nhà ở xã hội, di dân, giảm sinh, già hoá dân số đô thị …. Chủ biên giáo trình tiếp thu ý kiến đóng góp từ Hội đồng và cam kết sẽ hoàn thiện giáo trình trong thời gian sớm nhất, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác biên tập, xuất bản và giảng dạy.

Quang cảnh làm việc của Hội đồng thẩm định giáo trình

Thành viên Hội đồng và các đại biểu tham dự thẩm định giáo trình chụp hình lưu niệm

Kết luận Hội đồng thẩm định, chủ tịch Hội đồng đã tổng hợp các ý kiến đóng góp, đề xuất, khuyến nghị về việc bổ sung một số nội dung trong giáo trình. Sau đó, Hội đồng đã bỏ phiếu và nhất trí nghiệm thu giáo trình với kết quả thẩm định đạt loại tốt.

ThS Vũ Yến Hà – Giảng viên Khoa Xã hội học