Tin Hoạt động

TỌA ĐÀM KHOA HỌC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG VÀ XU HƯỚNG BIẾN ĐỔI CƠ CẤU XÃ HỘI GIAI CẤP CÔNG NHÂN VIỆT NAM ĐẾN NĂM 2030, TẦM NHÌN 2045

Sáng ngày 23/7/2024 tại Phòng họp C Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh; Số 14 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm khoa học trong khuôn khổ triển khai đề tài Xu hướng biến đổi cơ cấu xã hội của giai cấp công nhân Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và kiến nghị chính sách”, mã số: ĐT.XH/TLĐ.2023.10 do PGS.TS Hoàng Thị Nga làm chủ nhiệm. Tọa đàm khoa học đã tập trung trao đổi và thảo luận về Nhân tố ảnh hưởng và xu hướng biến đổi cơ cấu xã hội của giai cấp công nhân Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Quang cảnh tại Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm, về phía Liên đoàn Lao động TPHCM: Đồng chí Huỳnh Văn Tuấn - Uỷ viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh.

Về Trường Đại học Công đoàn: PGS.TS Hoàng Thị Nga - chủ nhiệm đề tài; TS Vũ Thị Bích Ngọc – Thư ký đề tài.

Tọa đàm với sự tham dự của các đại biểu gồm: Đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện cán bộ công đoàn Liên đoàn Lao động Quận 7, Quận Gò Vấp; Đại diện Công đoàn Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Công đoàn ngành Dệt may Thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện nhà khoa học - PGS.TS Lê Thanh Sang, Nguyên Viện trưởng Viện khoa học Xã hội vùng Nam Bộ.

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong cả buổi sáng, Chủ nhiệm đề tài PGS.TS Hoàng Thị Nga các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã lắng nghe những ý kiến chia sẻ từ đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội; đại diện cán bộ công đoàn Liên đoàn Lao động Quận 7, Quận Gò Vấp; Đại diện Công đoàn Khu chế xuất và Công nghiệp; đại diện Công đoàn ngành Dệt may; các cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh

PGS.TS Hoàng Thị Nga, chủ nhiệm đề tài-  phát biểu khai mạc Tọa đàm

Các thành viên trong nhóm đã đặt ra nhiều câu hỏi về nhân tố ảnh hưởng và xu hướng biến đổi cơ cấu xã hội của giai cấp công nhân theo các tiêu chí: thành phần kinh tế, ngành nghề, vùng miền, nhân khẩu xã hội, trình độ chuyên môn, tay nghề và trong quan hệ lao động. Tọa đàm cũng chia sẻ, thảo luận những hoạt động mà công đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện nhằm đề xuất các giải pháp phát triển nguồn nhân lực, giải pháp tăng cường vai trò, vị trí, trách nhiệm của giai cấp công nhân; giải quyết vấn đề việc làm, thu nhập, điều kiện làm việc, môi trường sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.

TS. Vũ Thị Bích Ngọc - Giảng viên Khoa Xã hội học